Bộ Xây dựng đối thoại với doanh nghiệp Xây dựng – Bất động sản: Kích cầu thị trường bằng nhà ở xã hội

Như tin đã đưa, chiều 25/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị Gặp gỡ - đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Xây dựng với các DN ngành Xây dựng-BĐS khu vực Hà Nội.
Cùng dự có các Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Nguyễn Đình Toàn; lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện Hiệp Hội BĐS, Ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại; các Cục vụ chức năng của Bộ Xây dựng và TP Hà Nội cùng đông đảo các chuyên gia, DN hoạt động trong lĩnh vực BĐS.

altNhư tin đã đưa, chiều 25/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị Gặp gỡ - đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Xây dựng với các DN ngành Xây dựng-BĐS khu vực Hà Nội. Cùng dự có các Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Nguyễn Đình Toàn; lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện Hiệp Hội BĐS, Ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại; các Cục vụ chức năng của Bộ Xây dựng và TP Hà Nội cùng đông đảo các chuyên gia, DN hoạt động trong lĩnh vực BĐS.

 

 

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: những khó khăn của thị trường BĐS hiện nay đã kéo theo sự khó khăn của hàng loạt lĩnh vực khác của nền kinh tế, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đó là những khó khăn trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất VLXD, tài chính ngân hàng…Từ đó tác động đến toàn bộ nền kinh tế.….

Bộ trưởng phân tích: Trước đây, thị trường BĐS chủ yếu là của giới đầu cơ chứ chưa thực sự đến tay người tiêu dung. Do đó, khi giá BĐS xuống, van tín dụng khép lại thì thị trường đã bộc lộ những yếu kém. Sản phẩm của giới đầu cơ không bán được, còn người tiêu dùng thì không mua vì không phù hợp với khả năng thanh toán.

Theo Bộ trưởng, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên trước hết là do các nhà đầu tư mới quan tâm đến thị trường cho người có khả năng về kinh tế, chủ yếu là trung bình và cao cấp, trong khi đó đại bộ phận người dân rất cần những sản phẩm có quy mô nhỏ, giá rẻ lại không có. Các dự án đô thị không dựa trên quy hoạch mà theo phong trào, tự phát dẫn đến cung vượt cầu. Người dân mất niềm tin vào DN đầu tư BĐS. Cùng với đó là nguồn vốn dài hạn hỗ trợ DN và tạo lập nhà ở chưa có giải pháp hữu hiệu. Bộ trưởng nhấn mạnh: “ Thực tế đòi hỏi phải có những giải pháp hữu hiệu tháo gỡ khó khăn cho thị trường”.

Hướng đến người có nhu cầu thực

Các giải pháp Bộ Xây dựng đưa ra tại hội nghị đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các chuyên gia và DN. Đó là: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư xây dựng nhà ở, phát triển đô thị, kinh doanh BĐS theo hướng tăng cường sự quản lý từ Trung ương đến địa phương.

Vì sao những chính sách vẫn chưa “thấm“ nên tác động rất ít và chậm lên thị trường? Ông Trần Kim Chung - Viện nghiên cứu kinh tế TW phân tích: Thứ nhất, hệ thống ngân hàng đang tái cấu trúc vì vậy họ cần phải có tiền để chi phí cho quá trình tái cấu trúc nên chưa thể có nhiều nguồn lực cho thị trường BĐS. Thứ hai, bản thân thị trường BĐS và hầu hết các DN BĐS, sau một thời gian dài đều gặp khó khăn về tài chính cũng như sản xuất. Một lượng vốn đến hạn phải được hoàn trả hệ thống ngân hàng trước khi có thể được giải ngân nguồn vay mới. Vì vậy, lượng tiền vận hành đến thị trường BĐS nhỏ hơn lượng tiền đến hạn thanh toán. Lẽ tất yếu, tổng dư nợ tín dụng cho thị trường BĐS giảm đi. Thứ ba, độ trễ của chính sách là một trong những nguyên nhân căn bản làm cho tác động của việc hạ lãi suất, gỡ bỏ hạn chế đối với thị trường BĐS chưa được vận hành. Từ chính sách của Chính phủ, của NHNN, các ngân hàng thương mại cần có thời gian để hấp thụ chính sách và điều chỉnh hoạt động. Các khoản tiền gửi mới cần được hình thành để có thể chuyển hóa thành các khoản tiền vay. Hơn nữa, chỉ có trần lãi suất tiền gửi được điều chỉnh. Vấn đề lãi suất tiền cho vay đã được điều chỉnh hay chưa cũng chưa thật sự rõ ràng. Thứ tư, các nguồn vốn khác chưa có chuyển biến rõ rệt. Quỹ đầu tư tín thác đã có văn bản pháp lý nhưng chưa đi vào thực tiễn. Nguồn đầu tư nước ngoài cũng không chuyển biến, các nhà đầu tư tiềm năng chưa có động thái rõ rệt mà còn đang trong trạng thái chờ đợi. Ngoài ra các ngân hàng và DN còn tồn tại tình trạng phòng ngừa và rủi ro đối tác. Vì vậy, cả hai bên, hiện đang có những phòng ngừa trước khi có những động thái tích cực trong việc giải ngân và nhận giải ngân.

Mặc dù NHNN đã ban hành một số chính sách tiền tệ như điều chỉnh giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại (hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 15% /năm), nới lỏng hạn chế cho vay ở một số lĩnh vực kể cả kinh doanh BĐS. Nhưng hiện mới chỉ có một số ngân hàng thương mại có chương trình hỗ trợ vốn vay cho các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, dự án BĐS có khả năng hoàn thành trong năm 2012 và các gói tín dụng trung, dài hạn với lãi suất ưu đãi cho các dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở thu nhập thấp cũng như gói tín dụng cho người mua nhà. Các DN kinh doanh BĐS vẫn đang rất khó khăn về vay vốn...

Coi trọng việc cân đối cung cầu trên thị trường. Công tác quy hoạch phải phù hợp, có kế hoạch sử dụng đất tránh để lãng phí. Theo Bộ trưởng, cần cụ thể hóa chiến lược quốc gia về nhà ở, trong đó xác định rõ nhà ở hàng hóa và nhà ở xã hội. Đặc biệt, cần tập trung đầu tư phát triển nhà ở xã hội, hướng đến những người có nhu cầu thực sự.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, để giảm bớt khó khăn cho thị trường hiện nay cần rà soát lại các dự án. Với những dự án chưa giải phóng mặt bằng nhưng không cấp thiết thì nên dừng lại. Những dự án đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa san nền thì cũng nên dừng. Các địa phương và cơ quan chức năng cần đưa ra những cơ chế chính sách để hạn chế tình trạng lãng phí đất dự án. Đặc biệt, xem xét điều chỉnh cơ cấu nhà ở từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội cho phù hợp với nhu cầu thị trường, DN được hưởng ưu đãi và đây mới thực sự là giải pháp kích cầu thị trường.

Bộ trưởng cũng đề nghị các ngân hàng mở van tín dụng không chỉ cho người đầu tư mà trực tiếp cho người mua nhà bằng cách hạ lãi suất.

 

Tại hội nghị, các chuyên gia, DN đều đồng tình với những giải pháp mà Bộ Xây dựng đưa ra. Nhiều ý kiến bổ sung cũng đã đề xuất một số giải pháp nhằm giảm khó khăn cho DN, khơi thông thị trường. Ông Nguyễn Văn Hải, GĐ Sở kiến trúc quy hoạch HN cho rằng: Việc chuyển nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội là điều hoàn toàn có thể làm được. Các DN cần đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật để có thể hấp dẫn người mua nhà.

Đồng tình với những giải pháp mà Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đưa ra, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng cho rằng , đây là những giải pháp tích cực, vừa có thể tháo gỡ khó khăn trước mắt và lâu dài cho DN. Ông Thành kiến nghị, cần có chính sách quản lý giá BĐS, chứ hiện nay giá BĐS cao hơn gấp 20 lần thu nhập bình quân đầu người là quá bất cập….

Kết luận buổi đối thoại, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định: thị trường BĐS là xương sống của nền kinh tế. Vì vậy, rất cần sự tâm huyết của những người làm công tác quản lý nhà nước, các DN, Ngân hàng để có những giải pháp quyết liệt, khoa học và thực tiễn.

Bộ trưởng nhấn mạnh, làm nhà ở xã hội chính là kích cầu thị trường. Vì vậy, các DN cần quyết liệt tham gia vào chiến lược phát triển nhà ở xã hội, vừa mang ý nghĩa xã hội, kinh tế và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Một số chuyên gia nhận định, Nhiều DN kinh doanh BĐS thực sự gặp khó khăn, nhất là DN vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hàng hoặc huy động vốn từ khách hàng, khi thị trường trầm lắng bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng. Thị trường BĐS đóng băng không chỉ gây khó khăn cho DN kinh doanh BĐS mà còn ảnh hưởng tới thanh khoản của ngân hàng, gây đình trệ sản xuất cho các DN VLXD, xây lắp, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của đất nước... Nhà nước nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tiếp cận vốn ngân hàng với lãi suất khuyến khích ở mức 12 - 13%. Có tiền, doanh nghiệp có điều kiện hoàn thiện các dự án dang dở để có sản phẩm mới bán ra thị trường, có tiền để trả lãi ngân hàng, trả các khoản nợ cũ và hồi phục.

Bất động sản đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung

Theo Tổng cục thống kê, lực lượng lao động tham gia vào ngành BĐS đã tăng rất nhanh trong thời gian. Tính đến năm 2011, ngành xây dựng sử dụng 3,22 triệu lao động, tăng gấp hơn 1,6 lần so với năm 2005 và cũng trong thời gian đó số lao động hoạt động kinh doanh BĐS tăng tới 6,3 lần, lên đến 119 ngàn người vào cuối năm 2011. Tổng số lao động trong ngành BĐS năm 2011 là 3,34 triệu người, chiếm vị trí thứ 4 trong các ngành sử dụng nhiều lao động nhất, chỉ đứng sau nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo và thương mại.

Qui mô vốn đầu tư vào BĐS tăng liên tục trong những năm gần đây. Đến năm 2011 đã có gần 43.500 tỷ đồng đầu tư vào xây dựng - tăng 3,5 lần so với năm 2005 - và cũng chừng đó đầu tư vào kinh doanh BĐS - tăng tới 9,8 lần so với năm 2005 - trong khi tổng vốn đầu tư toàn xã hội chỉ tăng tương ứng gần 2,6 lần khiến cho tỷ trọng vốn đầu tư vào ngành BĐS trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội đã tăng từ 4,9% năm 2005 lên 9,9% năm 2011.

Xây dựng và BĐS thu hút mạnh vốn đầu tư, kể cả vốn đầu tư của khu vực kinh tế nhà nước. Vốn nhà nước đầu tư vào ngành xây dựng năm 2011 lên đến hơn 18 ngàn tỷ đồng, gần gấp 3 lần so với năm 2005 và đầu tư vào kinh doanh BĐS tăng tới hơn 5 lần so với năm 2005 lên đến gần 8.400 tỷ đồng.

Ngành BĐS không chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước mà còn mê hoặc các nhà đầu tư nước ngoài bởi khả năng sinh lời quá lớn của nó. Tính đến cuối năm 2011, lĩnh vực xây dựng đã thu hút 852 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 10,3 tỷ USD, còn hoạt động kinh doanh BĐS thu hút 377 dự án có vốn đăng ký lên tới gần 48,2 tỷ USD - đứng thứ hai sau qui mô đăng ký gần 95 tỷ USD của trên 7.600 dự án FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Tính chung ngành BĐS đã thu hút được 9% số dự án FDI và hơn 29% số vốn đăng ký FDI vào Việt Nam.

                                                                                                                      Theo Báo xây dựng

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

  Địa chỉ: Phòng 905, Tầng 9, Nhà Thí nghiệm, Đại học Xây dựng, 55 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Điện thoại: (+84-24) 3628 5490

  Fax: (+84-24) 3628 5491  

  Email: info@nucetech.vn 

  Website: http://nucetech.vn